Nách có mùi có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, mặc dù đây là vấn đề mà hầu hết mọi người đều đã từng đối mặt. Thường được gọi là mùi cơ thể (BO-body odor) và về mặt kỹ thuật là bromhidrosis (Bromhidroi là mùi cơ thể có mùi hôi liên quan đến mồ hôi của bạn.Bản thân mồ hôi thực ra không có mùi. Chỉ khi mồ hôi gặp vi khuẩn.), nách có mùi hôi thường không gây lo ngại.

Bạn có thể thực hiện một số phương pháp để giúp giảm thiểu và ngăn ngừa mùi hôi nách, điều này có thể làm giảm bớt bất kỳ lo lắng nào của bạn về tình trạng này.

Mùi hôi khó chịu trên cơ thể

NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN NÁCH CÓ MÙI?

Cơ thể của bạn được bao phủ bởi các tuyến mồ hôi vì tiết mồ hôi là một chức năng cần thiết giúp chúng ta hạ nhiệt.

Có hai loại tuyến mồ hôi chính:

  • Các tuyến eccrine bao phủ phần lớn cơ thể của bạn và mở trực tiếp trên bề mặt da.
  • Ngược lại, các tuyến apocrine xảy ra ở những vùng có nhiều nang lông, như bẹn và nách. Thay vì mở ra trên bề mặt da, các tuyến apocrine đi vào nang lông và sau đó mở ra trên bề mặt.
Tuyến eccrine và apocrine

Khi cơ thể bạn nóng lên, các tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể của bạn. Nó thường không có mùi, cho đến khi vi khuẩn trên da của bạn bắt đầu phá vỡ nó. Một số loại thực phẩm bạn tiêu thụ và một số loại thuốc có thể gây ra mùi mồ hôi.

Các tuyến apocrine hoạt động chủ yếu khi bị căng thẳng, tiết ra chất lỏng không mùi. Chất lỏng này bắt đầu có mùi khi nó tiếp xúc với vi khuẩn trên da của bạn. Các tuyến này không bắt đầu hoạt động cho đến tuổi dậy thì. Đó là lý do tại sao đó thường là thời điểm chúng ta bắt đầu nhận thấy mùi cơ thể.

Trong khi điều này là bình thường, một số người đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Tình trạng này được gọi là hyperhidrosis. Những người bị hyperhidrosis đổ mồ hôi quá nhiều. Đặc biệt là từ bàn tay, bàn chân và nách của họ. Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể mắc phải tình trạng này. Họ có thể làm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán, đảm bảo bệnh được điều trị đúng cách.

MỘT SỐ NGUYÊN NH N HÔI NÁCH

1. Nguyên nhân gây hôi nách do yếu tố di truyền

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên gây ra bệnh hôi nách của nhiều người.
Theo kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy:

  • Cha và mẹ đều bị hôi nách thì tỷ lệ con cái mắc bệnh hôi nách là 85% trở lên
  • Chỉ cha hoặc mẹ thì con số này có thể giảm xuống còn 50%.

2. Thói quen ăn uống và sử dụng các thực phẩm hàng ngày

Khi bạn uống rượu bia, chất kích thích, ăn đồ cay nóng, đồ nướng. Các gia vị đậm mùi với số lượng nhiều như: hành, tỏi, tiêu, hồi. Việc thức ăn của bạn thiếu lượng kẽm hoặc bổ sung quá nhiều chất béo, protein cũng có thể dẫn đến hôi nách cao.

Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến hôi nách

3. Điều kiện thời tiết

Điều kiện nắng ẩm, mưa nhiều, thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến việc hôi nách rất nhiều; đặt biệt khí hậu khó chịu ở Việt nam khiến tỷ lệ người mắc bệnh hôi nách là khá cao.

4. Vệ sinh không sạch sẽ, lười tắm

Bạn không  được sạch sẽ, lười tắm cơ thể sẽ có rất nhiều vi khuẩn. Đặc biệt là những vùng ẩm ách và ra nhiều mồ hôi như vùng nách. Khi mô hôi ra nhiều lại bị tác động bởi các loại vi khuẩn sẽ gây ra mùi hôi cơ thể rất khó chịu. Vùng nách của bạn bị ẩm, khó thoát mồ hôi nên các tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.  Ảnh hưởng đến sức khỏe gây nên hạch nách.

5. Nguyên nhân hôi nách do bệnh lý

Một số bệnh lý có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến mồ hôi đặc biệt là mồ hôi vùng nách.

  • Một số người bị các bệnh như: bệnh về thận, gan, hệ tiêu hóa, tăng năng tuyến giáp, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.
  • Nguyên nhân bị hôi nách do các chức năng của nội tiết tố hoạt động không tốt.
  • Thuốc điều trị các loại bệnh trên cũng là nguyên nhân gây hôi nách

6. Tâm trạng không tốt, mất ngủ, căng thẳng cũng là những nguyên nhân gây hôi nách

Khi cơ thể chúng ta có tâm trạng không tốt, mất ngủ và căng thẳng lâu ngày thì cơ thể sẽ thay đổi nội tiết tố dẫn đến mùi hôi nách. Các tuyến mồ hôi tiết ra một loại chất béo, khi gặp các loại vi khuẩn nấm mốc đang lẩn trốn ở những vùng nách sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Nếu không thay đổi cách sống, tâm trạng và chữa trị kịp thời sẽ khiến tâm trạng của bạn càng tồi tệ hơn.

Căng thẳng cũng ảnh hưởng đến mùi hôi của cơ thể Bạn.

7. Trẻ vị thành niên đang tuổi dậy thì

Đây là độ tuổi mà cơ thể của trẻ sẽ có nhiều biến đổi lớn.

Các cơ quan và bộ phận, thậm chí là tuyến mồ hôi của cơ thể đều đồng loạt phát triển để hoàn thiện cả chức năng sinh học lẫn ngoại hình.
Nội tiết tố của cơ thể trẻ vị thành niên cũng thay đổi khiến mùi mồ hôi của cơ thể xuất hiện, đặc biệt là mùi hôi nách.

Để lứa tuổi này có thể phát triển tâm sinh lý bình thường, không mặc cảm trong cuộc sống thì cần kịp thời xử lý mùi hôi nách càng sớm càng tốt.

Dậy thì có thể thay đổi mùi cơ thể

8. Bệnh hôi nách ở phụ nữ mang thai, sinh con, tiền mãn kinh

Thay đổi nội tiết tố chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh hôi nách. Phụ nữ mang thai thường có những thay đổi lớn trong suốt thai kỳ như tính tình, nội tiết. Nhiều hóc môn mới phát triển cũng là nguyên nhân bị hôi nách. Phụ nữ trong thời kỳ này cũng cần nhiều thức ăn để bồi bổ cho thai nhi, các chất dinh dưỡng nhiều quá tải trong cơ thể gây nên mùi hôi nách.

Hôi nách ở phụ nữ mang thai, sinh con, tiền mãn kinh

Đặc biệt, phụ nữ tiền mãn kinh, khi nội tiết tố có những xáo trộn lớn, thân nhiệt của cơ thể tăng cao, hay bị nóng lúc về đêm, mồ hôi ra nhiều.

CÁCH TRỊ HÔI NÁCH

Điều trị hôi nách phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cơ bản gây ra mùi cơ thể. Mùi hôi có thể do vệ sinh kém hoặc không sử dụng đúng sản phẩm. Hoặc có thể có một tình trạng y tế tiềm ẩn cần được điều trị.

Sử dụng chất khử mồ hôi không kê đơn (OTC-Over-The-Counter); chất khử mùi (hoặc chất khử mùi kết hợp); hoặc tinh dầu thiên nhiên hàng ngày, sau khi tắm, có thể giúp khắc phục mùi hôi nách. Đôi khi bạn cần thử nhiều loại khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với mình.

Chất chống mồ hôi giúp giảm lượng mồ hôi tiết ra bằng cách tạm thời chặn các lỗ chân lông thoát mồ hôi. Càng ít mồ hôi tiết ra trên bề mặt da, thì càng ít mùi hôi. Chất khử mùi ngăn mồ hôi có mùi nhưng không ngăn mồ hôi tự ra. Các sản phẩm này thường có chứa cồn, khiến da bạn có tính axit. Điều này ức chế vi khuẩn hình thành – là nguyên nhân gây ra mùi mồ hôi.

Nếu chất khử mùi OTC không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về chất khử mùi theo toa.

Mặc dù nhiều người đã quen thuộc với Botox vì công dụng của nó trong việc làm phẳng các nếp nhăn trên khuôn mặt, nhưng nó còn có một số ứng dụng thực tế khác. Botox được tiêm vào tuyến mồ hôi làm giảm cả mồ hôi và mùi hôi. Đây là phương pháp điều trị phổ biến cho những người mắc chứng hyperhidrosis.

Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài. Các mũi tiêm chỉ kéo dài vài tháng, vì vậy quy trình này cần được lặp lại khi cần thiết.

Bạn sử dụng sản phẩm DEODOROIL của Bioremake sản xuất; được tổng hợp từ các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất và các dưỡng chất khử mùi cơ thể để ngăn ngừa hôi nách.

Dầu Khử Mùi Cao Cấp – Deodorant Stick Essential Oil

CÁCH NGĂN NGỪA HÔI NÁCH

Có những điều bạn có thể làm để ngăn chặn mùi hôi dưới cánh tay phát triển ngay từ đầu. Tắm hàng ngày với xà phòng, tinh dầu, cũng như tắm sau khi hoạt động gắng sức như tập thể dục hoặc chơi thể thao, để loại bỏ vi khuẩn và mồ hôi gây mùi.

Mặc các loại vải rộng rãi, thoáng khí như bông, vải lanh và hỗn hợp hút ẩm – đặc biệt nếu bạn đổ nhiều mồ hôi. Những thứ này sẽ giúp cơ thể bạn mát hơn tốt hơn so với quần áo làm từ các loại vải không giặt sạch được.

Một nghiên cứu năm 2016: Nguồn tin cậy cho thấy cạo hoặc tẩy lông nách làm giảm đáng kể mùi hôi nách. Điều này là do làm sạch hiệu quả hơn trên da cạo hoặc tẩy lông.

Cạo hoặc tẩy lông nách làm giảm đáng kể mùi hôi nách.

Vì phản ứng căng thẳng có thể khiến các tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi, các kỹ thuật quản lý căng thẳng và giảm lo lắng có thể giúp bạn điều chỉnh phản ứng căng thẳng và giảm thiểu phản ứng đổ mồ hôi sinh lý của bạn. Tìm ra 16 cách bạn có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

Dưới đây là một số mẹo tự làm cuộc sống bổ sung mà bạn có thể thử tại nhà. Tìm những gì phù hợp nhất với bạn, đặc biệt là trong các mùa khác nhau.

KHI NÀO ĐẾN GẶP BÁC SĨ

Nếu bạn đã sử dụng nhiều loại chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi và không có cách nào giúp giảm mùi hôi dưới cánh tay của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể loại trừ các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn và đề xuất các phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn.

 

B I O R E M A K E
DẦU KHỬ MÙI TÓC CAO CẤP – DEODOROIL
Tinh dầu Tự nhiên; Không hoá chất; Không có cồn; Không Paraben

DEODOROIL – Dầu Khử mùi Cao cấp

 

Thm khảo thêm: Lăn khử mùi Tinh dầu Deodoroil

Tham khảo: https://www.healthline.com/health/smelly-armpits#When-to-see-a-doctor