TỔNG QUAN

Tinh dầu lấy từ lá, vỏ, thân và hoa của cây qua quá trình chưng cất bằng hơi nước hoặc nước. Chúng cũng thu hút côn trùng để thụ phấn. Ở người, tinh dầu có thể giúp tiêu diệt vi trùng, giảm viêm và tăng tốc độ chữa bệnh.

Đau họng là một tình trạng đau đớn thường khiến bạn khó nuốt. Nó thường do nhiễm vi-rút, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm, hoặc nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn.

Triệu chứng Viêm họng

Không có nhiều nghiên cứu về các công dụng y tế của tinh dầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy rằng tinh dầu có thể giúp giảm đau họng.

Điều quan trọng cần nhớ là tinh dầu phải được hít hoặc pha loãng trong dầu và thoa lên da. Khi pha loãng trong dầu, tinh dầu cũng có thể được thêm vào bồn tắm. Không nên uống tinh dầu vì một số loại có độc.

CÁC LOẠI TINH DẦU CÓ THỂ NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM HỌNG

1. Tinh dầu cỏ xạ hương

Theo một nghiên cứu năm 2011 Cỏ xạ hương cũng làm giảm co thắt cơ, vì vậy nó có thể ngăn ngừa ho, đôi khi gây đau họng.

Tinh Dầu Xạ Hương

2. Tinh dầu Hoa oải hương

Hoa oải hương được biết đến với tác dụng thư giãn. Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy tinh dầu oải hương cũng có thể có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận chúng.

Tinh dầu Hoa Oải Hương

3. Tinh dầu Tràm trà

Theo một nghiên cứu năm 2013 Nó thường được sử dụng như một chất khử trùng cho nhiễm trùng nướu răng và các vấn đề răng miệng khác.

4. Hỗn hợp tinh dầu quế, cà rốt dại, bạch đàn và hương thảo

Đôi khi một hỗn hợp tinh dầu hiệu quả hơn một loại dầu đơn lẻ. Theo một nghiên cứu năm 2017 Các nhà nghiên cứu tin rằng hỗn hợp này có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho cả bệnh cúm và viêm phổi do vi khuẩn, một kết quả phổ biến của bệnh cúm.

Tinh dầu Quế cao cấp – Cinnamon Essential Oil

5. Tinh dầu bạch đàn

Bạch đàn thường được sử dụng như một chất khử trùng để điều trị cảm lạnh, viêm họng và ho. Một nghiên cứu năm 2011 đã so sánh các đặc tính kháng khuẩn của các loại dầu bạch đàn khác nhau. Dầu làm từ các bộ phận khác nhau của cây có thành phần hóa học khác nhau.

Tinh dầu Bạch đàn

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả các loại tinh dầu bạch đàn đều có khả năng kháng khuẩn ở một mức độ nào đó. Dầu từ quả bạch đàn có hoạt tính kháng khuẩn mạnh nhất, thậm chí chống lại một số vi khuẩn kháng thuốc.

6. Tinh dầu chanh

Một nghiên cứu năm 2017 Điều này có nghĩa là nó cũng có thể có hiệu quả chống lại các loại vi khuẩn khác gây ra viêm họng, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận điều này.

Tinh Dầu Chanh

Tinh dầu cam quýt khiến da bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm pha loãng này trên da.

7. Tinh dầu bạc hà

Bạc hà có chứa tinh dầu bạc hà, thành phần chính được sử dụng trong nhiều loại thuốc ngậm và thuốc trị ho dùng để điều trị viêm họng. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy tinh dầu bạc hà có đặc tính kháng khuẩn tương tự như kháng sinh gentamicin (Garamycin). Hít dầu bạc hà cũng có thể giúp giảm viêm và giảm đau.

Tinh dầu Bạc Hà Nguyên chất – Peppermint Essential Oil

8. Tinh dầu gừng

Gừng được biết đến nhiều nhất với tác dụng làm dịu dạ dày, nhưng nó cũng là một phương thuốc tự nhiên chữa cảm lạnh thông thường. Theo Herbal Medicine: Biomolecular and Clinical Aspects 2nd Edition, gừng có khả năng chống viêm có thể giúp giảm đau cổ họng.

9. Tinh dầu tỏi

Dầu tỏi có chứa allicin, một hợp chất có đặc tính kháng vi-rút và kháng nấm. Nó có thể đặc biệt hữu ích trong việc điều trị viêm họng do vi rút gây ra. Theo một nghiên cứu năm 2014, tỏi có khả năng kháng khuẩn chống lại nhiều loại vi khuẩn.

CÁC SỬ DỤNG TINH DẦU ĐIỀU TRỊ VIÊM HỌNG

Bước đầu tiên trong việc sử dụng tinh dầu là chọn loại dầu phù hợp. Các loại tinh dầu không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý, nên rất khó để biết những gì thực sự có trong chúng. Khi chọn tinh dầu, hãy tìm các loại dầu hữu cơ được sản xuất bởi một công ty thuộc Hiệp hội Quốc gia về Liệu pháp Hương thơm Toàn diện. Nhãn phải bao gồm thông tin thực vật, quốc gia xuất xứ, chưng cất và ngày hết hạn.

Khi bạn đã chọn một loại tinh dầu, có một số cách để sử dụng nó cho chứng đau họng:

 • Xông hơi: Thêm tối đa 7 giọt tinh dầu vào 2 cốc nước sôi; trùm khăn lên đầu và hít hơi nước qua mũi. Nhắm mắt để tránh kích ứng mắt.
 • Hít trực tiếp: Nhỏ 2 hoặc 3 giọt tinh dầu vào miếng bông gòn; thở sâu. Bạn cũng có thể đặt miếng bông gòn bên cạnh gối khi ngủ.
 • Khuếch tán: Thêm vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán trong phòng. Dầu khuếch tán sẽ giúp khử trùng không khí.
 • Bôi ngoài da: Thêm tối đa 10 giọt tinh dầu vào 2 muỗng canh dầu nền, chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu jojoba; áp dụng nó vào da cổ họng của bạn.

Không ăn tinh dầu. Không thoa chúng lên da khi chưa pha loãng trước.

Cảnh báo

Tinh dầu là tự nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không nguy hiểm. Chẳng hạn, ăn một lượng nhỏ dầu khuynh diệp cũng có thể gây co giật, theo The National Capital Poison Center.

Tinh dầu cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ trường hợp nào sau đây khi sử dụng tinh dầu:

 • khó thở
 • ngứa
 • phát ban
 • nhịp tim nhanh

Các loại tinh dầu được xem xét cẩn thận hơn nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, vì chưa có đủ nghiên cứu để xác định xem chúng có an toàn hay không. Một số được biết là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Trước khi sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh và trẻ em, hãy chắc chắn rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu bằng hương thơm được chứng nhận trước. Nhiều loại tinh dầu không an toàn cho trẻ em. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2007 đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở trẻ em và bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

Điểm mấu chốt

Tinh dầu là một phương thuốc thay thế cho chứng đau họng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loại tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và kháng vi-rút. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ hiệu quả của chúng. Trong khi đó, uống một cốc bạc hà ấm hoặc trà gừng với chanh và mật ong có thể là cách an toàn hơn để tận hưởng những lợi ích của những loại cây này.

Hầu hết các cơn đau họng sẽ tự khỏi. Nếu tình trạng đau họng của bạn kéo dài hoặc bạn bị sốt cao, hãy đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

 • Tinh dầu lấy từ lá, vỏ, thân và hoa của cây thông qua quá trình chưng cất bằng hơi nước hoặc nước. Chúng cũng thu hút côn trùng để thụ phấn. Ở người, tinh dầu có thể giúp tiêu diệt vi trùng, giảm viêm và tăng tốc độ chữa bệnh.
 • Đau họng là một tình trạng đau đớn thường khiến bạn khó nuốt. Nó thường do nhiễm vi-rút, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm, hoặc nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn.
 • Không có nhiều nghiên cứu về các công dụng y tế của tinh dầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy rằng tinh dầu có thể giúp giảm đau họng.
 • Điều quan trọng cần nhớ là tinh dầu phải được hít hoặc pha loãng trong dầu và thoa lên da. Khi pha loãng trong dầu, tinh dầu cũng có thể được thêm vào bồn tắm. Không nên uống tinh dầu vì một số loại có độc.

Chúc bạn sẽ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống.

 • Bài viết chỉ có tính chất tham khảo và chia sẽ kinh nghiệm, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
 • https://www.healthline.com/health/essential-oils-for-sore-throat#takeaway
 • https://thebirthhour.com/essential-oils-for-pregnancy-what-to-use-and-avoid-how-to-apply/
 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22313307/
 • https://www.tandfonline.com/doi/full/10.3109/13880209.2011.553625
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5543433/
 • https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1878535211000232
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92775/
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4103721/#__ffn_sectitle
 • Và Nguồn: THE COMPLETE BOOK OF ESSENTIAL OILS & AROMATHERAPY – Valerie Ann Worwood & Essential Oil Natural Remedies – ALTHEA PRESS

Tham khảo thêm: Sử Dụng An Toàn, Hiệu Quả Tinh Dầu Khi Mang Thai; Những Điều Cần Biết Trước Khi Sử Dụng Tinh Dầu;  Sử Dụng Tinh Dầu Điều Trị Cảm Cúm