Tổng quan về điều trị cảm cúm

Trong hầu hết các trường hợp, bị cảm cúm có nghĩa là phải tăng cường tự chăm sóc bản thân khi bạn chờ cho đến khi nhiễm trùng hết đợt cấp. Một phương pháp hiệu quả để tự chăm sóc bản thân là sử dụng tinh dầu như một loại thuốc thoa tại chỗ hoặc để trị liệu bằng dầu thơm. Những loại dầu có mùi thơm mạnh này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm cúm của bạn, đặc biệt là bằng cách làm thông mũi và giảm đau đầu. Một số loại tinh dầu thậm chí có thể có lợi ích kháng vi-rút để giúp điều trị nhiễm trùng và hạ sốt. Hãy tiếp tục đọc để biết cách sử dụng những loại dầu này và những loại dầu nào nên dùng cho bệnh cúm.

Cách sử dụng tinh dầu điều trị cảm cúm

Hít phải là cách có lợi nhất để sử dụng tinh dầu trị cảm cúm. Bạn có thể hít tinh dầu bằng cách ngửi trực tiếp chai hoặc nhỏ vài giọt dầu vào bông gòn hoặc khăn tay. Phương pháp này giúp thông mũi để bạn thở tốt hơn. Các loại dầu này cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm căng thẳng.

Bạn cũng có thể thêm một vài giọt tinh dầu vào:

 • Một bộ khuếch tán, để làm sạch không khí
 • Pha loãng trong dầu vận chuyển và thêm vào nước tắm hơi
 • Dầu vận chuyển, để xoa bóp đầu, cổ hoặc bàn chân
 • Một bát nước nóng lớn để hít hơi nước
 • Chườm nóng hoặc lạnh

Những lợi ích

Lợi ích tùy thuộc vào ứng dụng và loại dầu. Ví dụ, tác dụng làm mát của tinh dầu bạc hà có thể hoạt động tốt hơn khi xoa ngực hơn là trong máy khuếch tán. Với các ứng dụng tại chỗ, hãy nhớ pha loãng dầu trước khi thoa lên da. Bạn có thể sử dụng một ounce (khoảng 30ml) dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa, cho mỗi vài giọt tinh dầu.

Tinh dầu sử dụng Lợi ích
Tinh dầu Chanh Giúp thông mũi của bạn và cho phép thở ổn định
Tinh dầu Oải Hương giảm căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm và đau đầu
Tinh dầu Bạc hà giảm ho, viêm xoang và nhiễm trùng cổ họng
Tinh dầu Xạ hương có hoạt tính kháng khuẩn giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp
Tinh dầu Khuynh diệp giảm sốt và ngăn ngừa chống lại vi rút
Tinh dầu Tràm trà ức chế vi khuẩn và chống lại nhiễm trùng
Tinh dầu Hoa Cúc giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm
Tinh dầu Đinh hương có đặc tính kháng vi rút và kháng nấm để làm sạch bề mặt hoặc không khí
Tinh dầu Quế có thể làm sạch bề mặt hoặc không khí
Tinh dầu Hương Thảo là một cách không độc hại để làm sạch bề mặt hoặc không khí
Tinh dầu Hoa Cúc

Nguy cơ và cảnh báo khi sử dụng tinh dầu

Hiệu lực: Tinh dầu cực kỳ mạnh. Tránh dùng tinh dầu bằng đường uống. Bạn cũng không nên sử dụng một lượng đậm đặc. Nếu bạn không pha loãng dầu, chúng có thể gây kích ứng da, mắt và phổi. Bạn có thể pha loãng tinh dầu với các loại dầu vận chuyển như dầu dừa, dầu bơ, dầu thầu dầu hoặc các loại khác. Pha loãng một vài giọt tinh dầu với một ounce dầu vận chuyển. Tùy theo loại tinh dầu mà tỷ lệ có thể thay đổi. Thử miếng dán ở mặt trong của cẳng tay để kiểm tra xem có nhạy cảm với da không.

Chất lượng: Hãy chắc chắn mua tinh dầu của bạn từ một nguồn có uy tín. Họ sẽ gửi dầu của bạn trong chai thủy tinh. Chai nhựa làm tăng nguy cơ ô nhiễm và giảm thời hạn sử dụng của dầu.

Mang thai: Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc sử dụng tinh dầu. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn có thể tránh sử dụng tinh dầu. Chưa có đủ nghiên cứu về sự an toàn của tinh dầu đối với trẻ em hoặc phụ nữ mang thai. Nó có thể gây độc với liều lượng lớn.

Nghiên cứu nói gì

Có một số nghiên cứu hạn chế về tinh dầu và bệnh cúm, đặc biệt là ở người. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu có đặc tính có thể chống lại virus, giảm bớt các triệu chứng cảm cúm và tăng sự thoải mái trong thời gian bị bệnh.

Một nghiên cứu năm 2010 Ứng dụng của nó đã làm giảm 90% các hạt virus trong ống nghiệm. Hỗn hợp dầu cũng làm giảm nhiễm trùng.

Một đánh giá năm 2014 về các loại tinh dầu đã công nhận những lợi ích sức khỏe của tinh dầu. Họ cũng ghi nhận các đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi-rút và các đặc tính khác có thể có ứng dụng cho y học con người.

Các lựa chọn điều trị khác

Mặc dù tinh dầu có thể giúp chống lại bệnh cúm và giảm các triệu chứng của bạn, nhưng bạn không nên dựa vào chúng làm phương pháp điều trị duy nhất. Thuốc không kê đơn hoạt động tốt hơn và thậm chí có thể làm giảm thời gian hồi phục của bạn. Hầu hết các loại thuốc này đều có tác dụng phụ như buồn ngủ hoặc tỉnh táo, nhưng bạn có thể thử:

 • Thuốc thông mũi, chỉ nên dùng trong vài ngày để tránh các triệu chứng bùng phát trở lại
 • Thuốc kháng histamine, ngăn chặn các triệu chứng cúm điển hình như hắt hơi, ngứa và chảy nước mũi
 • acetaminophen, làm giảm sốt và các cơn đau khác liên quan đến bệnh cúm
 • Viên ngậm họng, bạn có thể ngậm để giảm ngứa cổ họng

Hạn chế những loại thuốc bạn dùng để tránh làm quá tải hệ thống của bạn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn có các triệu chứng kéo dài hơn ba ngày hoặc nếu chúng trở nên tồi tệ hơn.

Bạn có thể làm gì bây giờ

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh cúm để bạn biết khi nào nên bắt đầu điều trị bằng tinh dầu. Bạn có thể bắt đầu sử dụng tinh dầu ngay lập tức khi cảm thấy các triệu chứng cảm cúm xuất hiện. Thêm một vài giọt vào bồn tắm của bạn, khuếch tán chúng vào không khí hoặc trộn chúng với dầu vận chuyển để thoa.

Lợi ích của Tinh dầu Quế

Bạn có thể tìm thấy các loại tinh dầu trực tuyến hoặc tại một cửa hàng sức khỏe. Giữ một vài loại dầu cơ bản xung quanh, chẳng hạn như cây trà, bạc hà và hoa oải hương, có thể hữu ích, ngay cả khi bạn không bị bệnh. Chúng cũng có thể giúp giảm căng thẳng hoặc đau đớn.

Để phòng ngừa bệnh cúm, hãy giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ bằng cách ăn uống lành mạnh và tiêm phòng cúm hàng năm.

Chúc bạn sẽ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống.

 • Bài viết chỉ có tính chất tham khảo và chia sẽ kinh nghiệm, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
 • https://www.healthline.com/health/cold-flu/essential-oils-for-flu#how-to-use
 • https://thebirthhour.com/essential-oils-for-pregnancy-what-to-use-and-avoid-how-to-apply/
 • https://www.healthline.com/health/make-cold-compress
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2994788/
 • https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0926669014005196
 • Và Nguồn: THE COMPLETE BOOK OF ESSENTIAL OILS & AROMATHERAPY – Valerie Ann Worwood & Essential Oil Natural Remedies – ALTHEA PRESS

Tham khảo thêm: Sử Dụng An Toàn, Hiệu Quả Tinh Dầu Khi Mang Thai; Cách Sử Dụng Dầu Nền, Dầu Vận Chuyển; Những Điều Cần Biết Trước Khi Sử Dụng Tinh Dầu