SHILAJIT

Là một chất tự nhiên được tìm thấy chủ yếu ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, được hình thành trong nhiều thế kỷ bởi sự phân hủy dần dần của một số thực vật. Nó là một dạng dùng để bổ sung mạnh mẽ cho chế độ ăn uống và rất an toàn, khôi phục lại sự cân bằng năng lượng và có khả năng ngăn ngừa một số bệnh. Với thành phần độc đáo của nó là một phức hợp sinh học rất giàu axit fulvic, axit humic…


Shilajit thường được sử dụng trong y học ayurvedic. Đây là một chất bổ sung hiệu quả và an toàn có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn.

MỘT SỐ LỢI ÍCH CỦA SHILAJIT

1. Làm chậm quá trình lão hóa

Với độ giàu axit fulvic, một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Shilajit có thể bảo vệ chống lại các gốc tự do và tổn thương tế bào. Từ đó, việc sử dụng shilajit thường xuyên có thể góp phần Tăng tuổi thọ, làm chậm quá trình lão hóa và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

2. Cải thiện trí nhớ (Alzheimer)

Protein Tau là một phần quan trọng trong hệ thần kinh, nhưng sự tích tụ của nó có thể gây ra tổn thương tế bào não của Bạn. Với tập hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, Shilajit góp phần ngăn chặn sự tích tụ của protein tau, giúp tăng cường nhận thức trí não.


Các nhà nghiên cứu cho rằng axit fulvic trong shilajit có thể ngăn chặn sự tích tụ bất thường của protein tau và giảm viêm, có khả năng cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

3. Lợi ích của Shilajit cho sinh lý Nam (Testosterone)

Shilajit đã được kiểm tra về khả năng tăng cường khả năng sinh sản của nam giới. Trong 90 ngày, một nghiên cứu đã sử dụng shilajit cho 60 người đàn ông vô sinh.

Sau thời gian thử nghiệm, gần một nửa số nam giới kết thúc liệu pháp đã chứng minh sự gia tăng về tổng số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng, hoặc số lượng và hiệu quả mà tinh trùng di chuyển đến trứng, cả hai đều quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới.

4. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology cho thấy rằng, shilajit giúp giảm các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính ở các đối tượng thử nghiệm.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng, shilajit có thể hỗ trợ tăng cường các chức năng tế bào trong cơ thể, điều này ngụ ý rằng chúng có thể giúp giảm bớt sự mệt mỏi và tăng cường mức năng lượng một cách tự nhiên.

5. Lợi ích của Shilajit về phục hồi cơ và xương khớp;

Shilajit đã được truyền thống sử dụng như một loại thuốc chữa bách bệnh và nó là một phương thuốc linh hoạt để phục hồi cơ, dây thần kinh và xương.
Một nghiên cứu trên 63 nam giới hoạt động trong lĩnh vực giải trí, trong thời gian 8 tuần. Kết quả đã chứng minh rằng việc bổ sung Shilajit (khoảng 500 mg) đã thúc đẩy việc duy trì sức mạnh cơ bắp.

6. Ngăn ngừa viêm loét dạ dày

Các đặc tính chống viêm và chống loét của các thành phần hoạt tính sinh học có trong Shilajit có ý nghĩa cao trong việc điều trị các loại loét khác nhau như viêm loét đại tràng, loét dạ dày tá tràng, vết loét hoặc loét miệng, v.v. Nó cũng thúc đẩy tái tạo mô và do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành vết thương.

7. Giảm căng thẳng và lo lắng.

Shilajit có lợi cho việc điều trị các loại vấn đề tâm thần khác nhau như trầm cảm, mất trí nhớ,… Nó ổn định các liều lượng Vata và Pitta trong cơ thể. Do đó, giữ mức serotonin trong tầm kiểm soát và giúp giảm các triệu chứng lo âu khác nhau. Bao gồm cảm giác khó chịu, bồn chồn, tay chân lạnh…

Các đặc tính chống trầm cảm mạnh mẽ của loại thảo mộc này cũng giúp làm dịu tâm trí. Giảm tất cả các loại căng thẳng về thể chất và tinh thần. Cải thiện năng lượng và sức chịu đựng.


8. Hội chứng say cao độ, choáng váng.

Chứng say độ cao có thể gây ra bởi áp suất khí quyển thấp, nhiệt độ lạnh hoặc vận tốc gió cao. Các nhà nghiên cứu cho rằng shilajit có thể giúp bạn vượt qua các vấn đề về độ cao.

Shilajit chứa axit fulvic và hơn 84 khoáng chất. Như một chất chống oxy hóa cải thiện khả năng miễn dịch và trí nhớ của cơ thể,  tăng cường năng lượng và lợi tiểu. Vì những lợi ích này, shilajit giúp chống lại nhiều triệu chứng liên quan đến độ cao lớn hơn.

9. Sỏi thận.

Shilajit cũng hữu ích trong điều trị sỏi thận, phù và trĩ.. Như một chất khử trùng nội bộ.

10. Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt có thể do chế độ ăn ít sắt, mất máu hoặc không có khả năng hấp thụ sắt. Các triệu chứng bao gồm: mệt mỏi; yếu đuối; tay chân lạnh; đau đầu; nhịp tim không đều.

Bổ sung Shilajit có thể làm tăng dần lượng sắt trong máu.

SHILAJIT NGUYÊN CHẤT

Tham khảo thêm:
Shilajit nguyên chất; NCBI; Heathline;  netmeds;